https://www.thaistudyabroad.com

การร่วมแบ่งเช่าบ้านกับนักศึกษาอื่นๆ

How to Share the accommodation with other Students

การพักอาศัยร่วมกับนักศึกษาคนอื่นๆเป็นส่วนที่สำคัญของชีวิตนักศึกษา ไม่ว่าคุณจะพักในหอพักนักศึกษาหรือบ้านเช่ารวม มันเป็นวิธีการอันดีเยี่ยมที่จะได้รับความสนุกและได้รู้จักเพื่อนแท้ตลอดชีวิต

แต่มันก็อาจเป็นเรื่องที่น่าอึดอัดใจเมื่อต้องทำความคุ้นเคยกับนิสัย, เสียงรบกวนและความไม่เป็นระเบียบของผู้อื่น นี่คือเคล็ดลับที่สำคัญสำหรับการอยู่ร่วมกันในบ้านพักนักศึกษาได้อย่างกลมเกลียว

  • เอาใจใส่กับงานบ้าน

หนึ่งในสาเหตุสำคัญที่สุดของการทะเลาะเบาะแว้งกันในบ้านพักนักศึกษาคือการทำความสะอาดและการจัดบ้านให้เรียบร้อย คนบางคนชอบให้บ้านสะอาดเอี่อมอ่องอยู่เสมอ ขณะที่บางคนคิดว่าชีวิตมันแสนสั้นเกินไปที่จะมาใส่ใจกับการทำความสะอาดบ้านอย่างจริงจัง

ไม่ว่าคุณจะมีความคิดอย่างไร คุณควรคำนึงถึงความรู้สึกของเพื่อนร่วมเช่าบ้านและดูแลตนเองให้เป็นระเบียบเรียบร้อย สำหรับการทำความสะอาดพื้นที่ส่วนกลาง เช่นห้องน้ำและห้องนั่งเล่น คุณควรเสนอให้มีการแบ่งงานกันทำเพื่อที่ทุกคนจะมีส่วนร่วมที่เท่าเทียมกัน

  • เคารพความต้องการของผู้อื่นเพื่อความสงบและสันติ

ผู้คนมักจะมีความรู้สึกที่ไม่ดีต่อเสียงรบกวน ในเวลาพวกเขาต้องการหลับหรือทบทวนบทเรียนและเมื่อมีเสียงรบกวนดังเกินไป มันจะทำให้พวกเขาเกิดความเครียดได้

เพื่อการอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมเกลียว คุณควรให้ความเคารพต่อเพื่อนร่วมเช่าบ้านในเวลาที่พวกเขาต้องการความเงียบสงบ ยกตัวอย่างเช่นคุณไม่ควรเปิดเพลงหรือโทรทัศน์ดังเกินไป และไม่ควรจัดงานปาร์ตี้ในคืนที่ใครสักคนมีการสอบในวันรุ่งขึ้น

หากเพื่อนร่วมเช่าบ้านของคุณทำเสียงรบกวนดังเกินไปสำหรับคุณ ลองขอร้องพวกเขาอย่างเป็นมิตร พวกเขาอาจไม่ทราบว่ากำลังรบกวนคุณ หากพวกเขายังคงทำต่อไป คุณควรปรึกษาหารือกันเพื่อกำหนดกฏระเบียบร่วมกัน ยกตัวอย่างเช่นห้ามเปิดเพลงเสียงดังในช่วงเวลา 23.00 น. ถึง 08.00 น.

หากพวกเขาไม่ตกลง คุณควรพูดคุยกับฝ่ายช่วยเหลือนักศึกษาที่โรงเรียน, วิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยของคุณ พวกเขาอาจช่วยคุณหาหนทางแก้ไขได้

  • ไม่ “ยึด” ห้องน้ำ

การยึดห้องน้ำหมายถึงการไม่แบ่งปัน ทุกคนต้องการใช้เวลาในห้องน้ำเพื่อให้ตนเองดูดี แต่ถ้าทุกคนมีชั่วโมงเรียนในช่วงเวลาเดียวกัน มันอาจเกิดความตึงเครียดขึ้นได้ ในช่วงเช้า คุณควรสอบถามว่าเพื่อนร่วมเช่าบ้านต้องการใช้ห้องน้ำในช่วงเวลาใดและจัดสรรเวลาเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าออกได้อย่างรวดเร็วและไม่ทำให้คนอื่นไปเรียนสาย

  • การพูดภาษาอังกฤษ

หากคุณพักอาศัยร่วมกับนักศึกษาที่พูดภาษาเดียวกับคุณ ซึ่งเป็นเรื่องดีที่จะได้พูดภาษาบ้านเกิดของคุณ แต่ในกรณีที่มีเพื่อนร่วมเช่าบ้านที่ไม่สามารถพูดภาษาของคุณ พวกเขาอาจรู้สึกโดดเดี่ยว คุณควรพูดภาษาอังกฤษเมื่อคุณอยู่รวมกันซึ่งจะทำให้ทุกคนสามารถเข้าร่วมการสนทนาได้ และยังเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาทักษะทางภาษาของคุณอีกด้วย

  • จัดตั้งงบประมาณร่วมกัน

ในบ้านพักแบบรวม คุณอาจต้องจ่ายค่าสิ่งของเครื่องใช้บางอย่างสำหรับบ้านพัก อาทิเช่นกระดาษชำระในห้องน้ำและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้าน คุณอาจจัดตั้งเงินกองกลางสำหรับเรื่องนี้ เงินกองกลางคือเงินที่ใช้จ่ายสำหรับของที่ใช้ร่วมกันซึ่งทุกๆคนออกเงินเท่ากัน

หากคุณมีบิลค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระร่วมกัน ยกตัวอย่างเช่นค่าแก๊ส, ประปาหรือไฟฟ้า คุณควรตัดสินใจร่วมกันว่าจะบริหารจัดการอย่างไร คุณอาจจะหารค่าใช้จ่ายเท่าๆกันและคนใดคนหนึ่งจะรับหน้าที่ดูแลการชำระเงิน

  • พูดคุยกัน

ทุกๆคนต้องการประสบการณ์นักศึกษาที่ดี หากมีบางสิ่งที่ทำให้คุณไม่สบายใจ คุณควรพูดคุยกับเพื่อนร่วมเช่าบ้านเพื่อหาหนทางแก้ไขอย่างเป็นมิตรที่ดีต่อกัน คุณอาจพักอาศัยร่วมกับผู้คนที่มีความคิดเห็นหรืออุปนิสัยที่แตกต่างจากคุณ ดังนั้นคุณควรพยายามเข้าใจถึงมุมมองของพวกเขาด้วย

  • ทำกิจกรรมสนุกๆร่วมกัน

สุดท้ายแล้ว วิธีการที่ดีที่สุดในการสร้างความกลมเกลียวคือการทำกิจกรรมสนุกๆร่วมกัน อาทิเช่นการทำอาหาร, ไปเที่ยวผับหรือชมภาพยนตร์ร่วมกัน หรือเมื่อถึงวันเกิดของใครก็มีการจัดงานฉลองวันเกิด ความสนุกจะช่วยให้คุณสามารถเชื่อมสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

credit from Britih Council

Powered by Facebook Comments free add-on for most feature packed social sharing plugin for WordPress Easy Social Share Buttons

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
Send this to a friend