Study Aboard Work and Study Au Pair Internship High School Exchange Summer Course

เรียนต่อประเทศเนเธอร์แลนด์

ข้อมูลทั่วไป เรียนต่อปริญญาตรีและโท VISA เรียนต่อ การทำงานระหว่างเรียนเนเธอร์แลนด์ หรือที่มักเรียกกันว่า ฮอลแลนด์ เมืองหลวงของประเทศเนเธอร์แลนด์ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ คือ อัมสเตอร์ดัม ทว่า ที่ทำการรัฐบาลตั้งอยู่ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ทั้งหมดมักเรียกว่า "ฮอลแลนด์" ซึ่งในการใช้อย่างเข้มงวดจะหมายความถึงจังหวัดนอร์ทฮอลแลนด์และเซาท์ฮอลแลนด์เท่านั้น ถือกันว่าการใช้แบบแรกนั้นไม่ถูกต้อง หรือไม่เป็นทางการ ขึ้นอยู่กับบริบท ทว่า เป็นที่ยอมรับกันทั่วไปเมื่อหมายถึงฟุตบอลทีมชาติ

ภูมิศาสตร์
ฮอลแลนด์เป็นจุดร่วมของวัฒนธรรมเยอรมัน อังกฤษ และฝรั่งเศส
พื้นที่ 41,528 ตารางกิโลเมตร โดยพื้นที่ 1 ใน 4 อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล
ระยะทางยาวที่สุดจากเหนือจรดใต้ 300 กิโลเมตร
ระยะทางยาวที่สุดจากตะวันออกถึงตะวันตก 200 กิโลเมตร
พื้นที่ต่ำสุด 6.76 เมตรต่ำกว่าระดับน้ำทะเล (ใกล้รอตเตอร์ดัม)
พื้นที่สูงสุด 323 เมตร (ใกล้มาสตริกซ์)
ภูมิอากาศ อากาศเย็นสบาย

ฮอลแลนด์ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของยุโรป มีพรมแดนติดกับเยอรมนีทางทิศตะวันออก เบลเยียมทางทิศใต้ ทิศเหนือและทิศตะวันตกติดกับทะเลเหนือ จากฮอลแลนด์ สามารถเดินทางไปยังเมืองหลวงในยุโรปได้ง่ายๆ เดินไปทางกรุงบรัสเซลล์ โดยรถไฟใช้เวลา 2 ชั่วโมง เที่ยวบินสั้นๆ จากกรุงอัมสเตอร์ดัมจะพาท่านไปยังกรุงลอนดอน แมดริด หรือเบอร์ลิน ฮอลแลนด์เป็นประเทศเล็กๆ มีพื้นที่เพียง 41,000 ตารางกิโลเมตร แต่มีประชากรอยู่อาศัยกว่า 16 ล้านคน

ภูมิทัศน์
สิ่งแรกที่ท่านจะสังเกตเห็นเมื่อมาถึงฮอลแลนด์คือภูมิทัศน์ที่งดงาม จากลักษณะภูมิประเทศ ซึ่งเป็นที่ราบกว้างใหญ่ มีเพียงทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเท่านั้นที่เป็นเนินเขา แม้ในภูมิภาคนี้ ท่านจะมองเห็นผืนแผ่นดินกว้างไกลนับหลายกิโลเมตร ท้องฟ้าที่แผ่ขยายกว้างใหญ่ไพศาลคือ ลักษณะเด่นของภูมิทัศน์ประเทศฮอลแลนด์ ลักษณะเด่นอีกอย่างคือ ประเทศนี้เต็มไปด้วยน้ำ ทั้งทะเลสาบ แม่น้ำ และลำคลอง

น้ำและลม
ฮอลแลนด์ตั้งอยู่บนที่ราบปากแม่น้ำ พื้นที่ 1 ใน 4 อยู่้ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ด้วยทำเลที่ตั้งแบบนี้ ชาวดัตช์จึงมีความชำนาญเป็นพิเศษเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำ บริษัทดัตช์หลายแห่ง มีส่วนร่วมในโครงการอนุรักษ์น้ำและโครงการถมทะเลจำนวนมากทั่วโลก ในศตวรรษที่ 17 ลมคือแหล่งพลังงานที่สำคัญที่สุด กังหันลมไม่ได้ใช้เพียงเพื่อสูบน้ำ ออกจากที่ลุ่มเพื่อให้ผืนดินแห้งเท่านั้น แต่ยังใช้เพื่อโม่ข้าว จ่ายพลังงานให้เลื่อยตัดไม้ สำหรับต่อเรือ และเพื่อสั่งงานค้อนตีทองแดง กังหันลมบางแห่งยังใช้ผลิตสีด้วย ปัจจุบันมีกังหันลมหลงเหลืออยู่ไม่ถึง 1,000 แห่ง ซึ่งได้รับการดูแลอย่างทะนุถนอม ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของมรดกดัตช์

ภาษาดัตช์
แม้ว่าชาวดัตช์ส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษได้ดี แต่ท่านอาจต้องการเรียนภาษาดัตช์เพื่อเป็น ส่วนหนึ่งของประสบการณ์การเรียนที่ฮอลแลนด์ การเข้าใจและพูดภาษาดัตช์ได้ทำให้การทำกิจวัตรประจำวัน เช่น ไปซื้อกับข้าว ไปทานอาหารในร้านอาหาร หรือการอ่านหนังสือพิมพ์ง่ายขึ้นอีกนิดและสนุกมากขึ้น นอกจากนั้น หากสามารถพูดคุยกับชาวดัตช์ได้ จะทำให้การติดต่อกับนักศึกษาดัตช์คนอื่นๆ ง่ายขึ้นและรู้จักเพื่อนชาวดัตช์ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่าง การมีทักษะภาษาต่างประเทศย่อมเป็น ประโยชน์เสมอ

ฮอลแลนด์ถือเป็นประเทศที่ปลอดภัยตามมาตรฐานสากล
มีอาชญากรรมบนท้องถนนและความรุนแรงน้อยมาก ตำรวจมีความเป็นกันเองและชอบช่วยเหลือ หน้าที่ของตำรวจคือพิทักษ์สันติราษฎร์ ท่านจึงมั่นใจได้ตลอดเวลาหากต้องการขอความช่วยเหลือจากตำรวจ หากต้องการติดต่อตำรวจ ไม่ต้องห่วงเรื่องอุปสรรคทางภาษา เพราะตำรวจพูดภาษาอังกฤษได้ หรือหากพูดไม่ได้ ก็สามารถหาผู้ที่พูดภาษาอังกฤษให้ได้้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

บริการฉุกเฉิน
ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินที่เป็นภัยคุกคามต่อชีวิต หรืออาชญากรรม ท่านสามารถโทรแจ้งตำรวจ หน่วยดับเพลิง หรือรถพยาบาลโดยกดหมายเลข 112 จากโทรศัพท์เครื่องใดก็ได้ (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) สิ่งสำคัญคือท่านต้องซื้อประกันภัยเมื่อมาถึงฮอลแลนด์เพื่อคุ้มครองทรัพย์สินจากการถูกลักขโมยหรือความเสียหายจากอุบัติเหตุ

ฮอลแลนด์เป็นประเทศที่ผู้คนนับถือศาสนาหลากหลายมากที่สุดในยุโรปตะวันตก
ท่านจะเห็นโบสถ์คริสต์ มัสยิด โบสถ์ชาวยิว วัดฮินดู วัดไทย และวัดซิกข์ปะปนกันมากมาย ศาสนาคริสต์มีประเพณียาวนานที่สุด โดยหมอสอนศาสนาคนแรกมาถึงที่นี่เมื่อ 1,600 ปีก่อน แต่ประชากรส่วนใหญ่เรียกตัวเองว่าพวกไม่เคร่งศาสนา หรือไม่มีศาสนา (Atheist) และโบสถ์ดัตช์ได้สูญเสียอิทธิพล ไปมากในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 ท่านจะมีโอกาสมากมายในการประกอบกิจกรรมทางศาสนาตามความต้องการ สอบถาม สำนักกิจการนัำกศึกษาที่สถานศึกษาของท่านเพื่อขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับที่ตั้งวัดต่างๆ

การเดินทาง
เที่ยวง่ายๆทั่วฮอลแลนด์โดยไม่ต้องมีรถ ฮอลแลนด์เป็นประเทศเล็กๆ และระบบขนส่งสาธารณะจะพาท่านไปทุกที่ที่ต้องการ นักเรียนจะเดินทางระหว่างเมืองด้วยรถไฟ เพราะฮอลแลนด์มีเครือข่ายรถไฟที่หนาแน่น มีให้บริการตลอดเวลา และเป็นวิธีที่รวดเร็วที่สุดในการเดินทางระหว่างใจกลางเมือง จักรยานเป็นวิธีที่ประหยัดที่สุดและง่ายที่สุดในการเดินทางในเมือง ถนนแทบทุกสายมีเลนเฉพาะสำหรับรถจักรยาน และทุกคนคุ้นเคยกับนักปั่นจักรยานเป็นอย่างดี ฉะนั้นจึงมีความคล่องตัวและปลอดภัยสูง ชาวดัตช์ส่วนใหญ่ ไม่ว่ามีอาชีพหรือสถานะใด มีจักรยานเป็นของตัวเอง ซื้อจักรยานมือสอง แทนที่จะซื้อมือหนึ่งเพื่อประหยัดเงิน

การเดินทางไปต่างประเทศ
เมื่อเดินทางถึงฮอลแลนด์แล้ว ท่านจะพบว่าเมืองหลวงของยุโรปหลายเมืองอยู่ใกล้นิดเดียว กรุงเบอร์ลิน บรัสเซลล์ และปารีส อยู่ห่างไปแค่ไม่กี่ชั่วโมงโดยรถไฟ และเที่ยวบินสั้นๆ จากสนามบินสกิปโพล กรุงอัมสเตอร์ดัม จะนำท่านไปยังกรุงลอนดอน แมดริด หรือโรม ภายในเวลาชั่วโมงเดียว

ทำไมจึงเลือกเรียนต่อเนเธอร์แลนด์
เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศปลายทางของการศึกษาต่อต่างประเทศสำหรับนักเรียน นักศึกษาที่ต้องการที่จะได้รับคุณภาพการศึกษาที่ดีและกล้าที่จะแตกต่างจากคนอื่น นอกเหนือจากการถูกจัดให้อยู่ในอันดับต้นๆของโลกแล้ว มหาวิทยาลัยดัตช์ยังมีการผลิตงานวิจัยและมีผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลเป็นจำนวนมาก ประเทศเนเธอร์แลนด์ถือได้ว่าเป็นประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรก แต่หลักสูตรการศึกษามีความหลากหลายของโปรแกรมภาษาอังกฤษทั้งระดับปริญญาตรี, ปริญญาโทและปริญญาเอก ประเทศเนเธอร์แลนด์มีสภาพแวดล้อมที่อำนวยต่อการศึกษา หาความรู้ เหมาะสำหรับผู้ที่รักในความรู้ ซึ่งสามารถเห็นได้จากห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ที่มีเป็นจำนวนมากและเทคโนโลยีนำสมัย

ชาวดัตช์เป็นคนที่เปิดใจและอดทนต่อความแตกต่าง และคุณจะได้พบว่าเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมที่มีความหลากหลายมากที่สุด ในตัวเมืองและในมหาวิทยาลัยมีกิจกรรมให้ทำเป็นจำนวนมาก และพร้อมกันนั้นค่าเล่าเรียนที่ไม่แพงจนเกินไป ซึ่งค่าเล่าเรียนจะอยู่ระหว่าง € 5,000 - € 15.000 และค่าใช้จ่ายของที่อยู่อาศัย € 800 ประเทศที่มีระบบการขนส่งที่ดีเยื่ยมและเชื่อมโยงไปยังประเทศอื่น ๆ ในยุโรปที่ให้คุณเลือกการเดินทางและเยื่ยมชมในจุดหมายปลายทางยอดนิยมอื่น ๆ เช่นฝรั่งเศสและเยอรมนีในราคาที่ต่ำ

8 เหตุผลที่คุณควรไปศึกษาต่อที่ประเทศเนเธอร์แลนด์
1 ใน 10 นักศึกษาในประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นนักศึกษาต่างชาติ เนเธอร์แลนด์มีนักศึกษาต่างชาติมากกว่า 90,000 คนและมีจำนวนมากขึ้นทุกๆปี เหตุผลที่คุณควรไปเรียนที่เนเธอร์แลนด์

1. มีโปรแกรมการสอนในภาษาอังกฤษมากกว่า 2,100 โปรแกรม มหาวิทยาลัยในประเทศเนเธอร์แลนด์ได้มีโปรแกรมการสอนเป็นภาษาอังกฤษมากที่สุดในยุโรป นอกจากนั้น 95% ของคนดัชต์พูดภาษาอังกฤษได้คล่อง จึงทำให้ง่ายขึ้นในการสนทนาในชีวิตประจำวัน
2. ได้คุณภาพการศึกษาที่ดีที่สุดและคุ้มค่ากับจำนวนเงินที่ใช้จ่าย สถาบันการศึกษาในประเทศเนเธอร์แลนด์มีคุณภาพสูงและเป็นที่รู้จัก ค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันก็ถือได้ว่าถูกกว่าประเทศที่ใช้อังกฤษเป็นภาษาหลัก นอกจากนั้นยังมีทุนการศึกษาเป็นจำนวนมาก
3. เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนนักศึกษาต่างชาติ เนเธอร์แลนด์มีนักศึกษาต่างชาติจากประเทศต่างๆทั่วโลก ชาวดัชต์เป็นชนชาติที่เปิดต้อนรับวัฒนธรรมอื่นที่แตกต่าง มีใจกว้างและตรงไปตรงมา จึงเป็นการง่ายที่จะพบปะพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดกับชาวดัชต์
4. พัฒนาทักษะและประสบความสำเร็จ การเรียนการสอนของชาวดัชต์จะเน้นศูนย์กลางที่ตัวนักศึกษา การไปศึกษาต่อที่ประเทศเนเธอร์แลนด์คือการฝึกฝน พัฒนาทักษะการแสดงความคิดเห็น เปิดใจกว้างและพัฒนาในด้านการวิเคราะห์ การแก้ปัญหาและความคิดสร้างสรรค์
5. การอยู่ในประเทศที่ปลอดภัยและมีความสุขที่สุดในโลก ประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีความปลอดภัยมากประเทศหนึ่งในยุโรปตาม 2016 Global Peace index และถูกจัดให้อยู่ในประเทศที่มีความสุขใน 10 อันดับแรกในโลก 
6. เดินทางทั่วยุโรปอย่างง่ายดาย การเดินทางไปประเทศต่างๆในยุโรปทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ 3 ชั่วโมงคุณก็ไปถึงปารีส ถ้าจะเดินทางไป ลอนดอน หรือ เบอร์ลิน ก็เพียงแค่ 5 หรือ 6 ขั่วโมงในการเดินทางโดยรถไฟ เนเธอร์แลนด์ถือเป็นประตูด่านแรกของยุโรป
7. เปิดโอกาสในการทำงานในต่างประเทศ เนเธอร์แลนด์ถือเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 17 ของโลก มีสินค้าที่จำหน่ายไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก เช่น Philips , Heineken , KLM , Shell , ING และ Unilever เนเธอร์แลนด์ถือได้ว่าเป็น
ประเทศที่เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ อาทิ ด้านเกษตรกรรม ด้านการจัดการน้ำ ศิลปและการออกแบบ ด้านการขนส่งและด้านพลังงานทดแทน

ค่าใช้จ่ายในประเทศฮอลแลนด์
ค่าเล่าเรียนสำหรับปริญญาตรี จะอยู่ที่ประมาณ 5,000-7,000 ยูโรต่อปี บางปริญญาจะเรียน 3 ปี แต่บางมหาวิทยาลัยจะต้องเรียน 4 ปี แล้วแต่สาขาวิชา ส่วนปริญญาโท อยู่ที่ประมาณ 10,000-12,000 ยูโรต่อปี ใช้เวลาเรียน 1-2 ปี แล้วแต่สาขาวิชาเช่นกัน ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ โดยส่วนมากประกอบด้วย ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าหนังสือ เสื้อผ้า ค่าโทรศัพท์ และการออกไปสังสรรค์กับเพื่อนบ้างบางครั้ง แต่ท่านจะต้องคำนึงถึงค่าประกันภัยด้วย โดยเฉลี่ยแล้วนักศึกษาต่างชาติใช้จ่ายเงินประมาณ 800 ถึง 1,100 ยูโรต่อเดือน หรือประมาณ 35,000 - 40,000 บาทต่อเดือน หรือประมาณ 500,000 บาทต่อปี เมื่อรวมกับค่าเล่าเรียนแล้ว ค่าใช้จ่ายทั้งหมดสำหรับการเรียนที่ฮอลแลนด์เป็นเวลา 1 ปี อยู่ที่ประมาณ 1 ล้านบาท

ที่พักอาศัย
ถ้าน้องๆได้รับทุนการศึกษา ค่าใช้จ่าย 1 ใน 3 ของจำนวนทุนจะเป็นค่าที่พักอาศัย ค่าห้องพักทั่วไปในฮอลแลนด์อยู่ที่ประมาณ €300 ถึง € 600 ยูโรต่อเดือน
ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเมืองที่เรียน และสัญญาเช่าว่ารวมค่าอะไรบ้าง เช่น ค่าที่พักในอัมสเตอร์ดัมจะแพงกว่าในเมืองเล็กๆ น้องๆสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่พักได้จาก หัวข้อที่พักอาศัย

อาหาร
ค่าอาหารคิดเป็น 1 ใน 3 ของรายได้ โดยสถาบันอุดมศึกษาส่วนใหญ่ มีแคนทีนและมีอาหารร้อนจำหน่ายในราคาไม่แพง หลายๆ เมืองมีผับ (eetcafés) ที่สามารถหาอาหารดีๆ ทานได้ในราคาย่อมเยา แต่วิธีที่ประหยัดที่สุดคือทำอาหารทานเอง
ตัวอย่างราคาอาหารโดยเฉลี่ย: กาแฟ/ชา 1 แก้วในร้านกาแฟ: 2 ยูโร แซนด์วิชชีส: 3 ยูโร อาหารค่ำในร้านอาหารสำหรับนักศึกษาทั่วไป: 10 ยูโร ซุปเปอร์มาร์เก็ตส่วนใหญ่มีสินค้า ให้เลือกหลายยี่ห้อ ควรจะเปรียบเทียบราคาสินค้าเพื่อดูยี่ห้อที่ี่ถูกที่สุด

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ
อีกหนึ่งส่วนที่เหลือของรายได้จะเป็นค่าสันทนาการ หนังสือ การเดินทาง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ค่ารถเมล์อยู่ที่ประมาณ 1.60 ยูโร ต่อคนสำหรับเดินทางในเมือง ท่านสามารถซื้อบัตรส่วนลดสำหรับตั๋วรถไฟ ซึ่งลดได้ 40% ก่อน 9 โมงเช้า เข้าไปที่ เว็บไซต์การรถไฟฮอลแลนด์ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม โดยจะมีบัตร OV card ที่ใช้เดินทางได้ทุกอย่างทั้งรถไฟ รถเมล์ และรถราง หรือ ลงทุนซื้อจักรยาน 1 คันและล็อค 2 อัน จะได้ไม่ต้องเสียค่ารถเมล์ทุกวัน

ส่วนลดนักศึกษา
บาร์ ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ และโรงภาพยนตร์หลายแห่งมีส่วนลดสำหรับนักศึกษา สถานที่เหล่านี้ส่วนใหญ่จะขอดูบัตรประจำตัวนักศึกษาก่อนที่จะมอบส่วนลดให้ ท่านควรตรวจสอบล่วงหน้าว่าที่ใดมีส่วนลดให้หรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักศึกษาต่างชาติ บัตร International Student Identity Card (ISIC) สามารถใช้เป็นส่วนลดและรับข้อเสนอพิเศษมากมายสำหรับค่าเดินทาง การซื้อสินค้า พิพิธภัณฑ์ และอื่นๆ ทั่วโลก ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ เว็บไซต์ ISIC
Thai Study Abroad Consultant 

ให้บริการสมัครเรียน แนะนำการหางาน จัดหาที่พัก ทำวีซ่านักเรียน ฟรี

Tel:02-245-5845 Hotline: 061-656-4159, 087-642-5465

Email:info@thaistudyabroad.com

Tags : เรียนต่อเนเธอร์แลนด์  เรียนต่อฮอลแลนด์  ขั้นตอนสมัครเรียนประเทศเนเธอร์แลนด์  Study in Netherland  Study in Holland  ข้อมูลทั่วไป  วีซ่านักเรียนเนเธอร์แลนด์  เอกสารวีซ่านักเรียนเนเธอร์แลนด์  สมัครเรียนต่อเนเธอร์เเลนด์  เรียนต่อมหาลัยในเนเธอร์เเลนด์

สมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

กด like ลุ้นรับส่วนลดค่าเรียนและทุนการศึกษา เรียนต่อประเทศอังกฤษ,เรียนต่ออังกฤษ,study in uk, study in england, study in london, uk
 เรียนต่อประเทศอังกฤษ,เรียนต่ออังกฤษ,เรียนต่อปริญญาโท,study in uk, study in england, study in london, uk, master degree in uk

 BellerbysCollege, foundation course,เรียนปริญญาตรีที่อังกฤษ,เรียนต่ออังกฤษ,A Level, GCSC
 HTMI,เรียนต่อสวิสเซอร์แลนด์,เรียนต่อประเทศสวิสเซอร์แลนด์,work and study in switzerland
   City University of Seattle, study in seattle,study in usa,เรียนต่ออเมริกา,เรียนต่อประเทศอเมริกา
 ELS, เรียนต่ออเมริกา,เรียนต่อประเทศอเมริกา
 ESLI,เรียนต่อประเทศอเมริกา,เรียนต่ออเมริกา,study in usa, study in america
   study in france, เรียนต่อประเทศฝรั่งเศส,เรียนต่อฝรั่งเศส,Joinin Campus Thailand
MIM
SouthThamesCollege
LSC London, London school of commerce
Navitas
National University
IMI University Centre
The International Culinary Center

Eastern University
เรียน MBA ไม่ต้องใช้ประสบการณ์ทำงาน

U of New Haven เรียนต่อตรีและโทที่อเมริกา ไม่ต้องมีผล TOEFL พร้อมรับทุนส่วนลดค่าเรียน
U of Arts London เรียนภาษาและปริญญากับ มหาวิทยาลัยชั้นนำด้านศิลปะการออกแบบระดับโลก
York St John University
สถาบันชั้นนำด้านบริหารธุรกิจเรื่องเด่น ประเด็นร้อน

 

บทความ

Gallery

Study in Ireland

รู้ไว้ใช่ว่า

เรียนต่อออส

เรียนต่อนิวซีแลนด์

เรียนต่ออังกฤษ

เรียนต่ออเมริกา

เรียนต่อสิงคโปร์

เรียนต่อแคนาดา

เรียนต่อ France

เรียนต่อประเทศจีน

ทุนเรียนต่อต่างประเทศ

 
    Copyright 2005-2011 www.thaistudyabroad.com All rights reserved.
view