Study Aboard Work and Study Au Pair Internship High School Exchange Summer Course

การอาศัยร่วมกับเพื่อนเช่าบ้านการพักอาศัยร่วมกับนักศึกษาคนอื่นๆเป็นส่วนที่สำคัญของชีวิตนักศึกษา ไม่ว่าคุณจะพักในหอพักนักศึกษาหรือบ้านเช่ารวม มันเป็นวิธีการอันดีเยี่ยมที่จะได้รับความสนุกและได้รู้จักเพื่อนแท้ตลอดชีวิต

แต่มันก็อาจเป็นเรื่องที่น่าอึดอัดใจเมื่อต้องทำความคุ้นเคยกับนิสัย, เสียงรบกวนและความไม่เป็นระเบียบของผู้อื่น นี่คือเคล็ดลับที่สำคัญสำหรับการอยู่ร่วมกันในบ้านพักนักศึกษาได้อย่างกลมเกลียว

  • เอาใจใส่กับงานบ้าน

หนึ่งในสาเหตุสำคัญที่สุดของการทะเลาะเบาะแว้งกันในบ้านพักนักศึกษาคือการทำความสะอาดและการจัดบ้านให้เรียบร้อย คนบางคนชอบให้บ้านสะอาดเอี่อมอ่องอยู่เสมอ ขณะที่บางคนคิดว่าชีวิตมันแสนสั้นเกินไปที่จะมาใส่ใจกับการทำความสะอาดบ้านอย่างจริงจัง

ไม่ว่าคุณจะมีความคิดอย่างไร คุณควรคำนึงถึงความรู้สึกของเพื่อนร่วมเช่าบ้านและดูแลตนเองให้เป็นระเบียบเรียบร้อย สำหรับการทำความสะอาดพื้นที่ส่วนกลาง เช่นห้องน้ำและห้องนั่งเล่น คุณควรเสนอให้มีการแบ่งงานกันทำเพื่อที่ทุกคนจะมีส่วนร่วมที่เท่าเทียมกัน

  • เคารพความต้องการของผู้อื่นเพื่อความสงบและสันติ

ผู้คนมักจะมีความรู้สึกที่ไม่ดีต่อเสียงรบกวน ในเวลาพวกเขาต้องการหลับหรือทบทวนบทเรียนและเมื่อมีเสียงรบกวนดังเกินไป มันจะทำให้พวกเขาเกิดความเครียดได้

เพื่อการอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมเกลียว คุณควรให้ความเคารพต่อเพื่อนร่วมเช่าบ้านในเวลาที่พวกเขาต้องการความเงียบสงบ ยกตัวอย่างเช่นคุณไม่ควรเปิดเพลงหรือโทรทัศน์ดังเกินไป และไม่ควรจัดงานปาร์ตี้ในคืนที่ใครสักคนมีการสอบในวันรุ่งขึ้น

หากเพื่อนร่วมเช่าบ้านของคุณทำเสียงรบกวนดังเกินไปสำหรับคุณ ลองขอร้องพวกเขาอย่างเป็นมิตร พวกเขาอาจไม่ทราบว่ากำลังรบกวนคุณ หากพวกเขายังคงทำต่อไป คุณควรปรึกษาหารือกันเพื่อกำหนดกฏระเบียบร่วมกัน ยกตัวอย่างเช่นห้ามเปิดเพลงเสียงดังในช่วงเวลา 23.00 น. ถึง 08.00 น.

หากพวกเขาไม่ตกลง คุณควรพูดคุยกับฝ่ายช่วยเหลือนักศึกษาที่โรงเรียน, วิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยของคุณ พวกเขาอาจช่วยคุณหาหนทางแก้ไขได้

  • ไม่ “ยึด” ห้องน้ำ

การยึดห้องน้ำหมายถึงการไม่แบ่งปัน ทุกคนต้องการใช้เวลาในห้องน้ำเพื่อให้ตนเองดูดี แต่ถ้าทุกคนมีชั่วโมงเรียนในช่วงเวลาเดียวกัน มันอาจเกิดความตึงเครียดขึ้นได้ ในช่วงเช้า คุณควรสอบถามว่าเพื่อนร่วมเช่าบ้านต้องการใช้ห้องน้ำในช่วงเวลาใดและจัดสรรเวลาเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าออกได้อย่างรวดเร็วและไม่ทำให้คนอื่นไปเรียนสาย

  • การพูดภาษาอังกฤษ

หากคุณพักอาศัยร่วมกับนักศึกษาที่พูดภาษาเดียวกับคุณ ซึ่งเป็นเรื่องดีที่จะได้พูดภาษาบ้านเกิดของคุณ แต่ในกรณีที่มีเพื่อนร่วมเช่าบ้านที่ไม่สามารถพูดภาษาของคุณ พวกเขาอาจรู้สึกโดดเดี่ยว คุณควรพูดภาษาอังกฤษเมื่อคุณอยู่รวมกันซึ่งจะทำให้ทุกคนสามารถเข้าร่วมการสนทนาได้ และยังเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาทักษะทางภาษาของคุณอีกด้วย

  • จัดตั้งงบประมาณร่วมกัน

ในบ้านพักแบบรวม คุณอาจต้องจ่ายค่าสิ่งของเครื่องใช้บางอย่างสำหรับบ้านพัก อาทิเช่นกระดาษชำระในห้องน้ำและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้าน คุณอาจจัดตั้งเงินกองกลางสำหรับเรื่องนี้ เงินกองกลางคือเงินที่ใช้จ่ายสำหรับของที่ใช้ร่วมกันซึ่งทุกๆคนออกเงินเท่ากัน

หากคุณมีบิลค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระร่วมกัน ยกตัวอย่างเช่นค่าแก๊ส, ประปาหรือไฟฟ้า คุณควรตัดสินใจร่วมกันว่าจะบริหารจัดการอย่างไร คุณอาจจะหารค่าใช้จ่ายเท่าๆกันและคนใดคนหนึ่งจะรับหน้าที่ดูแลการชำระเงิน

  • พูดคุยกัน

ทุกๆคนต้องการประสบการณ์นักศึกษาที่ดี หากมีบางสิ่งที่ทำให้คุณไม่สบายใจ คุณควรพูดคุยกับเพื่อนร่วมเช่าบ้านเพื่อหาหนทางแก้ไขอย่างเป็นมิตรที่ดีต่อกัน คุณอาจพักอาศัยร่วมกับผู้คนที่มีความคิดเห็นหรืออุปนิสัยที่แตกต่างจากคุณ ดังนั้นคุณควรพยายามเข้าใจถึงมุมมองของพวกเขาด้วย

  • ทำกิจกรรมสนุกๆร่วมกัน

สุดท้ายแล้ว วิธีการที่ดีที่สุดในการสร้างความกลมเกลียวคือการทำกิจกรรมสนุกๆร่วมกัน อาทิเช่นการทำอาหาร, ไปเที่ยวผับหรือชมภาพยนตร์ร่วมกัน หรือเมื่อถึงวันเกิดของใครก็มีการจัดงานฉลองวันเกิด ความสนุกจะช่วยให้คุณสามารถเชื่อมสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน


credit from Britih Council

Tags : หาทีพัก หาบ้านเช่า หอพัก shared house  student residence

สมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

กด like ลุ้นรับส่วนลดค่าเรียนและทุนการศึกษา เรียนต่อประเทศอังกฤษ,เรียนต่ออังกฤษ,study in uk, study in england, study in london, uk
 เรียนต่อประเทศอังกฤษ,เรียนต่ออังกฤษ,เรียนต่อปริญญาโท,study in uk, study in england, study in london, uk, master degree in uk

 BellerbysCollege, foundation course,เรียนปริญญาตรีที่อังกฤษ,เรียนต่ออังกฤษ,A Level, GCSC
 HTMI,เรียนต่อสวิสเซอร์แลนด์,เรียนต่อประเทศสวิสเซอร์แลนด์,work and study in switzerland
   City University of Seattle, study in seattle,study in usa,เรียนต่ออเมริกา,เรียนต่อประเทศอเมริกา
 ELS, เรียนต่ออเมริกา,เรียนต่อประเทศอเมริกา
 ESLI,เรียนต่อประเทศอเมริกา,เรียนต่ออเมริกา,study in usa, study in america
   study in france, เรียนต่อประเทศฝรั่งเศส,เรียนต่อฝรั่งเศส,Joinin Campus Thailand
MIM
SouthThamesCollege
LSC London, London school of commerce
Navitas
National University
IMI University Centre
The International Culinary Center

Eastern University
เรียน MBA ไม่ต้องใช้ประสบการณ์ทำงาน

U of New Haven เรียนต่อตรีและโทที่อเมริกา ไม่ต้องมีผล TOEFL พร้อมรับทุนส่วนลดค่าเรียน
U of Arts London เรียนภาษาและปริญญากับ มหาวิทยาลัยชั้นนำด้านศิลปะการออกแบบระดับโลก
York St John University
สถาบันชั้นนำด้านบริหารธุรกิจเรื่องเด่น ประเด็นร้อน

 

บทความ

Gallery

Study in Ireland

รู้ไว้ใช่ว่า

เรียนต่อออส

เรียนต่อนิวซีแลนด์

เรียนต่ออังกฤษ

เรียนต่ออเมริกา

เรียนต่อสิงคโปร์

เรียนต่อแคนาดา

เรียนต่อ France

เรียนต่อประเทศจีน

ทุนเรียนต่อต่างประเทศ

 
    Copyright 2005-2011 www.thaistudyabroad.com All rights reserved.
view